Ghi thiệp mời cưới như thế nào cho đúng?

Cách ghi thiệp cưới

Ghi thiệp cưới là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng chút nào. Nếu làm không đúng có thể làm cho người được mời phật lòng và ngày cưới của bạn không được trọn vẹn.

Dù bạn có mời một cách lịch sự và đầy sự trân trọng nhưng thiệp mời mà bạn viết sai thì cũng khá là phiền phức. Lời nói sai có thể nói lại nhưng thiệp mời sai thì vẫn còn đó chỉ có cách vứt thôi mà nếu gởi đi rồi thì làm sao mà vứt được. Chính vì vậy, trong bài viết này Studio Exchange sẽ hướng dẫn các bạn cách ghi thiệp cưới như thế nào cho đúng.

Cách viết tên cha mẹ trên thiệp cưới

Về tên cha mẹ, thì luôn luôn phải đặt ở trang đầu tiên của thiệp, và phải tên trên cô dâu chú rể. Viết tên cha mẹ trên thiệp cưới sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra. Vì thế, sau đây là cách viết tên cha mẹ đúng trên thiệp cưới theo từng trường hợp nhé.

  • Đối với việc cô dâu chú rể còn cha còn mẹ thì viết tên bố mẹ trên tên con của mình. Tên bố ở trên, tên mẹ ở dưới.
  • Đối với gia đình mất bố thì ghi như sau: Bà quả phụ: [Tên cha], nhũ danh [Tên mẹ]
  • Đối với gia đình không có bố lẫn mẹ thì ghi như sau: Cố phụ [Tên cha]; cố mẫu [Tên mẹ]. Ngoài ra, có thể ghi tên đầy đủ của bố mẹ rồi chú thích “Đã mất” bên dưới hoặc có thể để tên anh trai hoặc chú bác đại diện gia đình cũng được.

Cách ghi tên cô dâu chú rể trên thiệp

Cách ghi tên cô dâu chú rể cũng khá đơn giản, chỉ cần ghi tên chú rể rồi cách khoảng trống ghi tên cô dâu, bố trí sao cho cân xứng là được. Phía dưới hoặc phía trên tên cô dâu chú rêr sẽ ghi thứ tự của người đó trong gia đình chẳng hạn như:

  • Con đầu thì khi trưởng nam, trưởng nữ
  • Con giữa thì ghi thứ nam, thứ nữ
  • Con út thì ghi út nam, út nữ.

Đối với gia đình theo đạo thì thường đặt tên chú rể trước tên cô dâu

Cách ghi thông tin ngày giờ và địa điểm trên thiệp cưới

Bởi vì người Việt Nam có quan niệm tính ngày âm với những sự kiện trọng đại như cưới hỏi, sinh con đẻ cái…Vì thế, trên thiệp mời sẽ luôn có ghi chú thêm ngày âm nữa. Thế nhưng, đa số khách mời chỉ quan tâm ngày dương chứ không quan tâm ngày âm bao giờ. Vì thế, nếu ghi không kỹ thì ngày âm, ngày dương rất dễ làm quan khách lẫn lộn. Do đó, bạn hãy ghi ngày dương với form chữ to hơn để quan khách chú ý và đi đúng ngày nhé.

Xét về giờ giấc thì, thông thường người Việt có giờ cao su, do đó bạn hãy nên mời sớm với giờ khai tiệc của mình từ nửa tiếng đến 1 tiếng để quan khách câu giờ tới đó là vừa.

Về địa điểm tổ chức bạn nên ghi rõ địa chỉ cho quan khách dễ tìm kiếm. Tốt nhất nên chuẩn bị thêm 1 sơ đồ phía sau thiệp để họ dễ tìm.

Lưu ý một chút về vấn đề địa điểm tổ chức là ngoài việc ghi địa chỉ nhà hàng chính xác thì bạn cần phải ghi đúng sảnh tổ chức tiệc để tránh khách đi nhầm sang tiệc người khác.

Cách xưng hô ghi trên thiệp cưới

Đây là việc vô cùng quan trọng đấy, nếu bạn xưng hô sai sẽ dễ mất lòng lắm đấy nhất là đối với những người lớn tuổi. Vậy cách xưng hô dễ nhất như sau:

  • Đối với việc mời họ hàng thì sẽ xưng hô theo vai vế và thứ bậc của cha mẹ bạn
  • Đối với bạn bè đồng nghiệp thì xưng hô theo vai vế và tuổi tác của cô dâu, chú rể đối với họ
  • Đối với những người đã có gia đình thì phải có từ vợ chồng trước sau đó là từ xưng hô và cuối cùng là tên khách mời.

Bên cạnh việc ghi thiệp cưới, việc mời cưới như thế nào cho đúng cũng quan trọng không kém. Tham khảo cách mời cưới tại đây

Trên đây là hướng dẫn cách ghi thiệp cưới như thế nào cho đúng. Hi vọng, các bạn có thể tham khảo qua và thực hiện cho đúng nhé. Studio Exchange chúc các bạn có một đám cưới thật là suôn sẻ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *