Bokeh là gì?

Bokeh là gì?

Bokeh là gì? Chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh Bokeh đẹp nhất

Khái niệm ảnh Bokeh là gì?

Bokeh thuật ngữ chuyên ngành chụp ảnh. Có thể hiểu kỹ thuật chụp bokeh là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ như đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn từ xa và làm cho phông nền mềm mịn và mờ mờ ảo ảo. Bokeh là tạo một sự sắp đặt có chủ ý ở những phần mờ trong bức ảnh. Bokeh tập trung vào chất lượng và hình thù của phần nằm ngoài vùng focus. Tương tự như hình dưới đây.

Bokeh là gì?

 

Bokeh bao gồm: Focus Transition và Out of Focus Highlight.

Focus Transition là sự chuyển từ vùng rõ nét sang vùng out nét, mượt (smooth) hay gắt (harsh). Trong Bokeh thì đây là phần chính quyết định xem hình có dịu dàng, mềm mại, mát mắt hay không. 

Out of focus highlight là những điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh. Có đặc điểm chính là hình dạng và độ lóe sáng. Hình dạng thường được quyết định do số lượng lá khẩu (Diaphragm Blade) và cách sắp xếp các lá khẩu trong ống kính: tròn, bát giác, lục giác… Còn độ lóe sáng có thể hiểu là kích thước và sắc độ của các điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh

Kinh nghiệm để chụp ảnh Bokeh đẹp

Bức ảnh Bokeh đẹp là bức ảnh có phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm mại với các vòng tròn ánh sáng mịn. Và không có cạnh cứng, giữa các khu vực mờ có sự chuyển dịch đẹp và hài hòa.

Để có thể chụp ảnh bokeh đẹp bạn cần lưu ý

Khi chụp khoảng cảnh giữa bạn và chủ thể càng gần, độ mờ của phông nền càng lớn. Khẩu độ càng lớn, độ sâu trường ảnh càng hẹp. Khi đã tìm được chủ thể phù hợp và phông nền phù hợp. Bạn nên thiết lập máy ảnh ở chế độ “Aperture Priority”. Sau đó đặt khẩu độ ở con số thấp nhất.

Hiện nay đa phần các ống kính zoom tiêu dùng, thông số khẩu độ thấp nhất thường là f/3.5. Với các loại Prime và chuyên nghiệp có thể đạt từ f/1.2 – f/2.8. Khi đã thiết lập độ mở ống kính ở giá trị thấp nhất, nhấn nút chụp và xem lại ảnh đã chụp trên màn hình LCD. Trong ảnh thu được thì đối tượng của bạn cần nét trong khi nền hậu cảnh mờ. Nếu ống kính càng tốt thì sẽ cho cho ra bức ảnh Bokeh mềm mại và mờ, nhìn đẹp mắt hơn. Các tia sáng phản xạ phải tròn và mềm mại, không nhọn sắc.

Về cách chọn tiêu cự ống kính

Tiêu cự cũng ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh. Khi chụp với tiêu cự ống kính của ảnh chụp xa, bạn sẽ tạo 1 độ sâu trường ảnh hẹp hơn. 

Một số loại ảnh Bokeh

Transition Bokeh:

Đây là loại ảnh mà khi thay đổi độ sâu trường ảnh, lúc đó, quá trình chuyển đổi sẽ thoát khỏi độ sắc nét. Nhưng sẽ khó nhận biết được những điểm nào không có độ sắc nét, và khi nào thì sự chuyển tiếp liên tục sẽ tạo nên hiệu ứng bokeh. Người ta thường nghĩ đến Bokeh như loại ảnh mà có 1 vùng ảnh bị mờ và khó nhận biết được đó gồm những gì. Vậy nên, nếu bạn thử nghiệm loại này, bạn cần lựa chọn lúc nào và điểm nào để bắt đầu sử dụng hiệu ứng này, hãy cân nhắc.

Bokeh phía sau:

Đây là loại Bokeh thứ 2. Với 1 tấm ảnh chân dung, hãy tưởng tượng đối tượng sẽ nổi bật lên như thế nào với ảnh nền mờ nhưng long lanh màu sắc. Khi được sử dụng hiệu quả, sẽ có tác dụng rất lớn với ảnh chân dung. 

Bokeh phía trước: 

Tuy vậy, Bokeh phía trước cũng là 1 trải nghiệm khác. Nhiều người nghĩ bokeh từ phía trước dễ gây xao nhãng và không thích thú như với bokeh từ phía sau. Với tác dụng như chặn cái nhìn của người xem tới vật trong ảnh. Nhưng những ý kiến đó không hẳn là đúng. Thật sự, với những hiệu ứng bokeh ở phía trước ảnh, chủ thể sẽ dễ trở nên bắt mắt hơn. 

Bokeh tia sáng:

Loại thứ tư là Bokeh kiểu tia sáng. Đây là những vòng tròn mờ hoặc những vệt sáng từ đèn điện, đèn tròn. Hoặc những đốm nhỏ phát sáng từ bề mặt của phông nền phía trước hoặc phía sau.

Nguồn tham khảo internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *