6 mâm quả đám cưới gồm những gì

6 mâm quả đám cưới gồm những gì

6 mâm quả đám cưới gồm những gì

Có thể thấy rằng mâm quả cưới là một trong những món đồ không thể thiếu trong buổi lễ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa biết, thắc mắc rằng có bao nhiêu mâm quả. Bao gồm các món gì trong đó… Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin món vật dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thông thường chúng ta có 6 mâm quả cưới để chúng được xem là nét đẹp truyền thống. Được sử dụng trong nghi lễ phong tục cưới hỏi của người Việt. Lễ cưới không thể tiến hành được nếu thiếu đi mâm quả cưới trong ngày trọng đại này.

Dưới đây là 6 mâm quả đám cưới hiện nay bạn nên biết 

Mâm quả trầu cau

Đầu tiên phải kể đến đó chính là trầu cau. Trầu cau nói về tình nghĩa keo sơn, gắn bó của cặp vợ chồng xa xưa được lan truyền qua bao đời. Thể hiện tình cảm mãi luôn yêu thương và khăng khít, “quấn lấy nhau” bền chặt suốt đời như trầu với cau. Để chuẩn bị cho mâm quả trầu cau ngày cưới số lượng thường là 105 quả hoặc 60. Mỗi quả cau đi cùng với 2 lá trầu. Trầu thắm cau xanh phải được lựa chọn thật kĩ và tươi xanh.

Mâm quả trà rượu và nến

Mâm quả cần phải chuẩn bị tiếp theo không kém phần quan trọng là trà – rượu – nến. Chúng thể hiện sự thiêng liêng cho đôi vợ chồng trẻ.

Mâm quả bánh phu thuê

Với mong muốn cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn trẻ luôn ngọt ngào. Bánh phu thê cũng là một trong những mâm quả quan trọng ngày cưới. Tùy theo từng vùng miền và yêu cầu của nhà gái mà đó có thể là bánh phu thê, bánh cốm, bánh pía, bánh đậu xanh hay bánh hồng,…

Mâm quả trái cây

Tổ tiên có câu “hoa thơm quả ngọt”. Với mong muốn cuộc sống hôn nhân đôi lứa với nhiều hương vị ngọt, thơm trải qua cùng nhau. Tình yêu của đôi vợ chồng trẻ sẽ cho quả ngọt là những đứa con thật đáng yêu…

6 mâm quả đám cưới gồm những gì

Mâm quả xôi gấc gà luộc 

Một mâm quả tiếp theo phải kể đến đó chính là xôi gấc và gà luộc. Xôi gấc được chuẩn bị trong mâm quả thường được nấu từ loại nếp ngon hảo hạng được chọn lựa thật kĩ. Xôi gấc chủ yếu có hình dạng trái tim bên trên cái đóng dấu chữ Hỷ cũng có vùng xôi gấc ở dạng tròn. Người ta thường bảo “gà đẻ trứng vàng” cũng chính là cái cách mà mâm quả này mang đến về một cuộc sống sung túc đủ đầy.

Mâm quả khác 

Ngoài những mâm quả kể trên thì mâm quả thứ 6 được chuẩn bị tùy theo từng vùng miền và điều kiện từng gia đình. Nếu là miền Nam thì heo quay hoặc trang phục áo dài thường là sính lễ được lựa chọn ở mâm quả này. Còn miền Trung thì người ta thường để vào mâm quả nem chả. Hoặc ngoài ra thì cũng có thể là tiền, mứt sen, chè,….

Trên đây là một số thông tin về mâm quả trong ngày cưới việt nam. Hi vọng những thông tin sau sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho các đôi vợ chồng trẻ ngày cưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *